" ทล.เร่งดัน 5 ทางหลวง " ใช้งบลงทุนกว่า 2.6 แสนล้าน

Last updated: Nov 20, 2019  |  72 จำนวนผู้เข้าชม  |  NEWS

" ทล.เร่งดัน 5 ทางหลวง " ใช้งบลงทุนกว่า 2.6 แสนล้าน


" ทล.เร่งดัน 5 ทางหลวง " 
ใช้งบลงทุนกว่า 2.6 แสนล้าน


กรมทางหลวงเตรียมเสนอลงทุน 5 โครงการทางหลวงงบกว่า 2.6 แสนล้านบาท พร้อมเร่งรัดก่อสร้างมอเตอร์เวย์ 3 สาย เผยเตรียมนำระบบจัดเก็บค่าผ่านทางแบบไม่มีไม้กั้นให้บริการหวังแก้ปัญหารถติดหน้าด่าน เดินหน้าก่อสร้างสะพานมิตรภาพไทย-ลาวแห่งที่ 5 (บึงกาฬ – บอลิคำไซ) ให้เปิดบริการปี 65

นายสราวุธ ทรงศิวิไล อธิบดีกรมทางหลวง(ทล.) เปิดเผยว่า นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม ได้มอบนโยบายเร่งด่วนให้ทล. เร่งรัดการก่อสร้างโครงการสำคัญ ได้แก่ โครงการก่อสร้างทางหลวงพิเศษระหว่างเมือง 3 สาย ประกอบด้วย ทางหลวงพิเศษหมายเลข 7 ช่วง พัทยา – มาบตาพุด ระยะทาง 32 กิโลเมตร คาดว่าจะเปิดให้ใช้งานช่วงกลางปี 2563  ทางหลวงพิเศษหมายเลข 6 สาย บางปะอิน – นครราชสีมา ระยะทาง 196 กิโลเมตร อยู่ระหว่างการก่อสร้างมีความคืบหน้า 82% คาดว่าเปิดให้บริการช่วงต้นปี 2566 และทางหลวงพิเศษหมายเลข 81 สาย บางใหญ่ – กาญจนบุรี ระยะทาง 96 กิโลเมตร คาดว่าจะเปิดให้บริการสิ้นปี 2566

รวมถึงเร่งรัดโครงการก่อสร้างสะพานมิตรภาพไทย – ลาว แห่งที่ 5 (บึงกาฬ – บอลิคำไซ) ซึ่ง คณะรัฐมนตรี (ครม.) ได้มีมติเมื่อวันที่ 4 มิ.ย.62 อนุมัติให้ดำเนินการซึ่งมีระยะทาง 16.18 กิโลเมตร วงเงินลงทุน 3,930 ล้านบาท แบ่งเป็นฝั่งไทย 2,630 ล้านบาท ฝั่งลาว 1,300 ล้านบาท โดยจะเริ่มดำเนินงานก่อสร้างปี 2563 - 2565

อธิบดีกรมทางหลวง กล่าวต่อไปว่า นอกจากนโยบายเร่งรัดงานก่อสร้างขนาดใหญ่ข้างต้น ยังมีแผนเตรียมนำเสนอโครงการขนาดใหญ่ 5 โครงการรวมงบลงทุนกว่า 2.6 แสนล้านบาท ได้แก่ มอเตอร์เวย์สายนครปฐม-ชะอำ วงเงินลงทุน 79,006 ล้านบาท มอเตอร์เวย์สายหาดใหญ่-ชายแดนไทย/มาเลเซีย วงเงิน 42,620 ล้านบาท ส่วนต่อขยายทางยกระดับอุตราพิมุขช่วงรังสิต-บางปะอิน วงเงิน 29,400 ล้านบาท สายวงแหวนรอบนอกกทม.ด้านตะวันตก วงเงิน 78,000 ล้านบาท และสายศรีนครินทร์-สุวรรณภูมิ วงเงิน 37,500 ล้านบาท

นอกจากนั้นยังมีนโยบายแก้ไขการจราจรติดขัดในงานก่อสร้างต่างๆที่ประชาชนได้รับผลกระทบ เช่น โครงการก่อสร้างล่าช้าบนทางหลวงหมายเลข 35 (ถนนพระราม 2) ซึ่งกรมทางหลวงได้ดำเนินการแก้ไขโดยได้ทำการเพิ่มแท่งคอนกรีตแบริเออร์กว่า 6,000 ชิ้น เพื่อบริหารจัดการช่องจราจรลดการจราจรติดขัดบริเวณปากซอยวัดพันท้ายนรสิงห์ บริเวณปากซอย ขสมก. และทางลงเกือกม้า กม.17+200 (ทางขนานขาเข้า) รวมถึงการแก้ไขปัญหาการจราจรหน้าด่านเก็บค่าผ่านทางบนทางหลวงพิเศษระหว่างเมือง (มอเตอร์เวย์) บริเวณหน้าด่านฯทับช้าง 2

“เบื้องต้นกรมทางหลวงได้จัดทำแบบจำลองการจราจร (Traffic Simulations) เสมือนจริง ปรับปรุงทางกายภาพ การบริหารการจราจรหน้าด่าน จัดเจ้าหน้าที่หน้าตู้ในชั่วโมงเร่งด่วน พร้อมมาตรการจูงใจผู้ใช้เส้นทางโดยการการใช้ระบบอัตโนมัติ (ETC) ลดเงินสำรองเพื่อสมัครบัตร M-Pass เหลือ 300 บาท และลดการเติมเงินขั้นต่ำเหลือ 100 บาท รวมถึงการจำหน่ายคูปองส่วนลดร้อยละ 5 ต่อเล่ม เพื่อลดราคาค่าผ่านทางทางยกระดับดอนเมืองโทลล์เวย์ อีกทั้งยังเตรียมนำระบบเทคโนโลยีทันสมัยด้วยการใช้กล้องมาแทนระบบไม้กั้นเพื่อหวังจะแก้ไขปัญหารถติดหน้าด่านให้หมดไป”

นอกจากนี้ยังได้เร่งรัดให้กรมทางหลวงฟื้นฟูโครงสร้างพื้นฐานที่ได้รับความเสียหายจากอุทกภัยพายุโพดุลและคาจิกิ (ครั้งที่ 1) ใน 29 จังหวัด โดยมีทางหลวงได้รับผลกระทบจำนวน 100 สายทาง ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างสำนักงบประมาณพิจารณาตรวจสอบรายละเอียดคาดว่าจะเริ่มดำเนินการก่อสร้างแล้วเสร็จภายในเดือนกันยายน 2563 ในส่วนการกำหนดอัตราความเร็วถนน 4 ช่องจราจรขึ้นไปให้ใช้ความเร็วไม่เกิน 120 กม./ชม.เบื้องต้นกรมทางหลวงได้ทำการศึกษาในเรื่องวิศวกรรมและความปลอดภัยพบว่า สามารถดำเนินการได้ 252 กิโลเมตร โดยได้นำร่องทางหลวงหมายเลข 32 และจะดำเนินการศึกษาในระยะถัดไปบนเส้นทางสายหลักต่อไป

“รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคมได้สั่งการให้กรมทางหลวงเตรียมความพร้อมในช่วงเทศกาลปีใหม่ 2563 ที่จะถึงนี้โดยการเตรียมความพร้อมในด้านต่างๆเช่น ปะซ่อมผิวทาง ซ่อมอุปกรณ์ไฟฟ้าแสงสว่าง ป้ายจราจร อุปกรณ์อำนวยความปลอดภัยต่างๆ การอำนวยความสะดวกและการบริการประชาชน ให้กับผู้ใช้ทาง และการรณรงค์ความปลอดภัย เพื่อให้ผู้ใช้ทางได้รับความสะดวก รวดเร็ว และปลอดภัยในการเดินทาง”

Powered by MakeWebEasy.com